Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn từ phương pháp kép

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự kết hợp giữa hóa trị và liệu pháp miễn dịch mang đến khả năng làm chậm quá trình di căn của ung thư bàng quang hiệu quả hơn đáng kể, so với chỉ điều trị bằng hóa chất.

Một cuộc thử nghiệm lâm sàng được dẫn đầu bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Mount Sinai, Mỹ đã lần đầu tiên cho thấy hiệu quả của việc kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong việc làm chậm quá trình di căn của ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, thử nghiệm này cũng cho thấy: Liệu pháp miễn dịch có thể là một phương án dành cho các bệnh nhân ung thư bàng quang di căn biểu hiện lượng protein PD-L1 cao.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn từ phương pháp kép

Cụ thể, trong thử nghiệm lâm sàng mang tên IMvigor130, nhóm tác giả đã đánh giá sự đáp ứng của 1213 bệnh nhân ung thư bàng quan, giữa việc điều trị bằng hóa trị (thuốc gemcitabine plus cisplatin hoặc gemcitabine plus carboplatin) kết hợp liệu pháp miễn dịch (thuốc atezolizumab) và chỉ điều trị bằng hóa trị liệu hoặc liệu pháp miễn dịch.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy sự kết hợp giữa hóa trị và liệu pháp miễn dịch mang đến khả năng làm chậm quá trình di căn của ung thư bàng quang hiệu quả hơn đáng kể, so với chỉ điều trị bằng hóa chất. Bên cạnh đó, đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng, việc chỉ sử dụng liệu pháp miễn dịch nên là ưu tiên hàng đầu cho các bệnh nhân ung thư bàng quang di căn có biểu hiện protein PD-L1” – Nhà khoa học Matthew Galsky, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết.

Được biết, khi toàn bộ công trình nghiên cứu này hoàn thành và được công nhận, nó có thể đưa việc kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trở thành phác đồ điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư bàng quang di căn, cũng như định hướng lại cách tiếp cận tối ưu với nhóm bệnh nhân có biểu hiện protein PD_L1.

Minh Nhật –  Theo MedicalXpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *