Phối hợp chặt chẽ xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Trong thời gian tới, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, cam kết thực hiện xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân theo tinh thần Nghị quyết 20/NQ-TW và các văn bản quy định có liên quan, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp với cơ sở mã số BHXH, phục vụ cho mục đích chuyên môn của cơ sở y tế cũng như trong quản lý chi phí KCB BHYT của cơ quan BHXH…

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp với BHXH Việt Nam về công tác phối hợp, triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân năm 2020 vừa diễn ra. Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hai ngành đã thống nhất, cơ sở dữ liệu (CSDL) hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được thực hiện tập trung và do BHXH Việt Nam chịu trách nhiệm lưu trữ, đảm bảo an toàn an ninh mạng, cũng như tập trung CSDL tại TW. Hai bên cũng cam kết thực hiện xây dựng CSDL hồ sơ sức khỏe điện tử trong vòng 3 tháng.

Các đại biểu tham gia cuộc họp.

Các đại biểu tham gia cuộc họp.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế rà soát các quy định pháp luật có liên quan, chi phí cần thiết cho hoạt động xây dựng, triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử để báo cáo với các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, Bộ Y tế có trách nhiệm sửa đổi lại kế hoạch, ban hành quy chế khai thác, bảo mật, sử dụng các dữ liệu này; có quy định rõ ràng, gắn trách nhiệm đối với người sử dụng, đó là các cơ sở y tế, BHXH các địa phương cũng như cá nhân bác sĩ…Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, sửa đổi các mẫu hồ sơ, về cơ bản là sử dụng lại các mẫu bệnh án mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc cập nhật danh sách, số lượng các phòng khám, các chuyên khoa khám bệnh, các bác sĩ tham gia khám chữa bệnh trong toàn tuyến… để phục vụ cho việc khám chữa bệnh BHYT cũng như quản lý hồ sơ sức khỏe. Ngoài ra, còn ban hành quy định, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để phục vụ cho mục đích quản lý sức khỏe và thanh toán BHYT.

Đối với BHXH Việt Nam, sẽ cung cấp CSDL về số lượng người, số lượng thẻ BHYT để cập nhật thông tin, liên thông dữ liệu và kết nối với Bộ Y tế. Phối hợp với Cục CNTT (Bộ Y tế) xây dựng, chỉnh sửa phần mềm, yêu cầu BHXH các địa phương triển khai thực hiện, mở rộng tài nguyên để lưu trữ dữ liệu…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với các nội dung triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử được Bộ Y tế đề xuất; đồng thời cam kết phối hợp cùng với Bộ Y tế trong việc tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tìm giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đề ra. Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, hai bên cần thành lập nhóm kỹ thuật, đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với từng nhóm vấn đề, để từ đó có phương án xử lý phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất, như: Hạ tầng cơ sở, quản lý dữ liệu; xây dựng, ban hành quy chế, quy định đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong việc liên thông, cung cấp dữ liệu…

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) cho biết, vào tháng 6/2018, Cục CNTT đã khởi động việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử và tổ chức nghiệm thu phần mềm vào tháng 12/2018. Sau đó, tháng 11/2019, Bộ Y tế đã họp Hội đồng thẩm định để thẩm định đối với phần mềm này. Cục CNTT đã họp với các doanh nghiệp phần mềm để triển khai tại 8 tỉnh, gồm: Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Ðịnh, Thái Bình, Lâm Ðồng, Phú Thọ.
Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành đào tạo, tập huấn về hồ sơ sức khỏe điện tử cho 63 Sở Y tế trên cả nước. Sau khi hoàn thành tập huấn, các cán bộ của Sở Y tế sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế xã, phường và các BV trên địa bàn. Ðồng thời, các tỉnh, thành cũng chủ động triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn, bảo đảm tới cuối năm 2020 có ít nhất 80% người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

N.Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *